Bộ môn Trắc địa mỏ không ngừng đẩy mạnh bồi dưỡng trình độ chuyên môn, năng lực nghiên cứu cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ trong Bộ môn. Là một trong những cán bộ trẻ, ngay từ khi mới về công tác tại Bộ môn, thầy Cường đã luôn thể hiện sự nỗ lực trong học tập, nghiên cứu khoa học và đã có những thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2014, thầy đã vinh dự nhận học bổng toàn phần Australia Awards Scholarship (AAS) danh giá do Chính phủ Úc cấp. Theo chương trình học bổng AAS, thầy đã có hai năm nghiên cứu tại trường Đại học Curtin, tiểu bang Tây Úc. Nội dung nghiên cứu tập trung theo hướng chuyên sâu ứng dụng kỹ thuật địa tin học nghiên cứu tài nguyên và môi trường. Ngày 22 tháng 11 năm 2016, sau hai năm học tập và nghiên cứu tại Úc, Thầy Cao Xuân Cường đã chính thức trở lại công tác tại Bộ môn Trắc địa mỏ. Trong thời gian tới đây, thầy Cường sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, nghiên cứu khoa học và tìm những xuất học bổng danh giá khác để đi học tập chương trình Tiến sĩ trong thời gian gần nhất.

Ngày 28 tháng 9 năm 2016, thầy Cường trong buổi lễ tốt nghiệp tại Trường Đại học Curtin

Ngày 18 tháng 11 vừa qua, tại văn phòng Đại sứ quán Úc, Đại sứ Úc tại Việt Nam, ngài Craig Chittick đã trao tặng chứng chỉ hoàn thành chương trình học bổng AAS cho Thầy Cường.